BÁNH MÌ TRẮNG VS BÁNH MÌ 12 HẠT NGŨ CỐC: LOẠI NÀO XUẤT SẮC HƠN?

Bánh mì là một thực phẩm đơn giản và linh hoạt, nó cung cấp năng lượng và dinh dưỡng có giá trị cho cơ thể con người. Tuy nhiên, bánh mì làm từ bột trắng tinh chế lại chứa ít chất xơ và có thể gây ra sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu. Trong khi đó, bánh mì 12 hạt ngũ cốc là một lựa chọn bổ dưỡng hơn, tốt cho sức khỏe hơn.

So sánh kết cấu và hương vị bánh

Bánh mì làm từ bột trắng thông thường chứa một lượng gluten đáng kể – đây là một loại protein tạo ra các sợi chắc, co giãn, gom lại khí tạo ra bởi men nở trong quá trình nhào bột. Những khí đó giãn nở trong sức nóng của lò, làm cho bánh mì nở lên, cao và tạo cho bánh mì một kết cấu nhẹ xốp.

Trong khi đó bánh mì 12 hạt ngũ cốc được làm từ 100% bột mì nguyên cám sẽ chứa những mảnh cám sắc nhọn cắt đứt một số sợi gluten khiến bánh mì có kết cấu dày, đặc ruột nên ăn dai ngon hơn bánh mì trắng.

Khi ăn mì trắng thường có vị ngọt béo, thơm mùi bơ sữa còn bánh mì 12 hạt ngũ cốc ít ngọt ít béo hơn nhưng lại lưu lại vị ngọt nhẹ và thanh hơn.

So sánh về nguồn dinh dưỡng và lợi ích

Bánh mì trắng chỉ là một nhúm bột được nở to lên nên không có nhiều dinh dưỡng, ngoại trừ một ít bột, đường, chất béo và protein. Theo một nghiên cứu, những người ăn nhiều bánh mì trắng sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với người ăn ít các loại thực phẩm này. Bánh mì trắng cũng làm gia tăng chỉ số đường huyết nên đặc biệt có hại cho người mắc bệnh tiểu đường.

Ngược lại, bánh mì 12 hạt ngũ cốc bao gồm nội nhũ, mầm và cám nên chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin A, B… protein và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Bánh mì 12 hạt ngũ cốc nguyên cám không chỉ cung cấp nguồn năng lượng carbohydrate đơn thuần mà còn ngăn ngừa hội chứng chuyển hoá (yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường), tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ quá trình giảm cân, tốt cho hệ thần kinh, kiểm soát chỉ số đường huyết giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư…

Chỉ với những phép so sánh đơn giản trên, chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi ở tiêu đề. Thông thái chọn lọc nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tốt chính là bí quyết để tạo dựng một bức tường vững chắc bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Hãy bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết từ hạt mầm của thiên nhiên với chiếc bánh thuần chay 12 hạt ngũ cốc của La Vita Bakery tại: https://lavitabakery.com/san-pham/12-grain-bread/